Thực hư của chuyện diện tích căn hộ 25m2 nhưng giá sẽ không hề rẻ

Với diện tích căn hộ 25m2, là một diện tích khá là hợp lí đối với rất nhiều người, đây cũng là diện tích tối thiểu trong việc xây dựng chung cư, phù hợp với khá nhiều nhu cầu của người sử dụng. Nhưng tưởng chừng như với diện tích như vậy, thì giá tiền sẽ khá là mềm, nhưng không, diện tích nhỏ chủ đầu tư vẫn bán giá như những căn hộ diện tích lớn khác và bản chất giá nhà sẽ không hề giảm. Đây là một điều khá thiệt thòi cho những người muốn mua căn hộ nhỏ, thực hư của chuyện này như thế nào, các bạn đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Thực hư căn hộ có diện tích 25m2 có giá không rẻ

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, nếu Bộ Xây dựng chỉ đồng ý xây dựng các diện tích căn hộ là 25m2 mà không khống chế giá thì sẽ vô hình chung đang làm lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh căn hộ thương mại giá cao.

Theo lý giải của ông Võ, nếu những căn hộ cao cấp được phép làm với diện tích 25m2 không khác gì chia nhỏ căn hộ rồi lại tái diễn lại cảnh nhồi cao ốc vào nội đô gây áp lực lên hạ tầng xã hội.

khu đô thị Tân Hoàng Mai Tân Hoàng Minh

Hình ảnh minh họa khu đô thị Tân Hoàng Mai Tân Hoàng Minh

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị, Bộ Xây dựng khi nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn nhà chung cư căn hộ diện tích 25m2 thì nên tính toán giá nhà sao cho phù hợp nhất với người nghèo đô thị.

Xem thêm chung cư Tân Hoàng Mai thuộc khu đô thị Tân Hoàng Mai gồm quần thể nhà chung cư giá rẻ, đây là chung cư có diện tích 25m2 là nhỏ nhất để quý khách hàng có thể sở hữu, tại đây xây dựng nhà liền kề, biệt thự đem lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Trong bất động sản, diện tích tối thiểu cho nhà ở xã hội là 25m2. Như vậy, nếu nhà ở xã hội với giá 8 triệu đồng/m2 tương đương với một căn hộ chung cư khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu nhà ở thương mại cùng khu vực đó có giá 15 triệu đồng/m2, thì giá căn hộ sẽ lên 375 triệu đồng/căn hộ. Về bản chất, căn hộ diện tích nhỏ chỉ phù hợp với người dân trong nội đô và nếu không phải nhà ở xã hội thì giá sẽ không hề rẻ.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng cho biết ban ngành đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, chung cư thương mại có thể áp dụng tạm thời các tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn diện tích 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội). Đồng thời, Bộ cũng nhấn mạnh, ren đe mạnh mẽ căn hộ thương mại dưới 25m2 phải đảm bảo toàn bộ mặt thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín. Tất cả cơ sở hạ tầng phải được đảm bảo

Thắc mắc tại sao lại cho tồn tại diện tích 25m2

Lý do Bộ ngành Xây dựng cho phép tồn tại căn hộ thương mại diện tích tối thiểu 25m2 là bởi tại nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30m2, 40 m2. Bộ xây dựng cũng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Ở phần khúc nhà ở này, phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, hộ gia đình trẻ có khoảng 2 đến 3 thành viên, người độc thân tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp.

khu đô thị Tân Hoàng Mai Tân Hoàng Minh

Hình ảnh minh họa khu đô thị Tân Hoàng Mai

Muốn giảm giá nhà, bên cạnh việc cho xây dựng các diện tích nhỏ, chủ đầu tư cần phải được miễn tiền sử dụng đất, được vay vốn ưu đãi, không phải giải phóng mặt bằng, … Như vậy, Hà Nội mới mong có những căn hộ giá 100 triệu đồng như ở Bình Dương đã làm.

Đến nay, một số công trình đã được đầu tư xây dựng. Khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bác bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU DỰ ÁN
HOTLINE: 0934 453 386